หลายครั้งที่ผมได้ร่วมงานกับภาครัฐและเอกชนมากมาย ผมและทีมงานมักอธิบายการทำงาน หรือกระบวนการต่างๆให้ลูกค้าฟังก่อนจะถามผมเสมอครับ และนั่นเป็นข้อดีที่จะทำให้ลูกค้าได้เข้าใจถึงขั้นตอน การทำงานพื้นฐานต่างๆของแอพพลิเคชั่น เป็นผลให้ลูกค้าและทีมงานของเราสามารถปรึกษาและพูดคุยกันอย่างตรงประเด็น ไปในทิศทางเดียวกันครับ และหัวข้อ

“Server (เซิร์ฟเวอร์) Web Service (เว็บเซอร์วิซ) คืออะไร เกี่ยวข้องกับโมบายแอพอย่างไร?”

ก็เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ผมให้ความสำคัญมากเลยทีเดียว

web-service_server

SERVER (เซิร์ฟเวอร์)

เซิร์ฟเวอร์ คืออะไร : เครื่องคอมพิวเตอร์ และ ระบบปฏิบัติการ ที่มีประสิทธิภาพสูง และมีความเสถียรสูง เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจากการใช้งานจำนวนมากได้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>  wikipedia 

เซิร์ฟเวอร์ ทำหน้าที่อะไร : โดยเซิร์ฟเวอร์นั้นมีหน้าที่ในการให้บริการหรือจัดสรรข้อมูลให้กับโครงข่าย ยกตัวอย่างเช่น หากผมเป็นโครงข่ายหนึ่งของ Server ต้องการขอเข้าใช้บริการหรือขอเรียกใช้ข้อมูลจำนวนหนึ่ง เซิร์ฟเวอร์จะทำหน้าที่บริการจัดสรรข้อมูลนั้นส่งให้ผมเป็นต้นครับ หากอธิบายให้เข้าใจง่ายๆเลย เซิร์ฟเวอร์คือ พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลนั่นเองครับ

Web Service (เว็บเซอร์วิซ)

เว็บเซอร์วิซ คืออะไร : คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นตัวกลางในการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่าง เซิร์ฟเวอร์ กับ อุปกรณ์เครือข่าย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>  wikipedia  ยกตัวอย่างเช่น แอพพลิเคชั่นหนึ่งมีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานในระบบสมาชิกไว้ใน server หลังจากนั้น ผู้ใช้งานท่านนี้ได้กลับมาใช้งานแอพพลิเคชั่นอีก ผ่านการล็อคอิน … เว็บเซอร์วิซ จะทำหน้าที่ส่งคำสั่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ให้ส่ง ข้อมูลของผู้ใช้งานท่านนี้ เช่นชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ มาโชว์บนแอพพลิเคชั่น เป็นต้น

เว็บเซอร์วิซ ทำหน้าที่อะไร : รับส่งข้อมูลไปใช้งานบนแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์

เกี่ยวข้องกับโมบายแอพอย่างไร??

การทำแอพ ขึ้นมาสักหนึ่งแอพจะต้องมีการเขียนโค้ด วางระบบ โครงสร้างต่างๆของแอพพลิเคชั่นนั้น เมื่อทำแอพ และผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้วจึงอัพโหลดโค้ดขึ้นระบบของ iOS และ Android ได้แก่ App store และ Google Play store ซึ่งจะไปถูกเก็บไว้ใน server ของระบบปฎิบัติการของ iOS และ Android นั่นเอง

แต่หากแอพพลิเคชั่นของลูกค้านั้นมีการเก็บข้อมูล หรือมีการเรียกใช้ข้อมูล ภายในแอพพลิเคชั่นเอง อาทิ การเก็บข้อมูลผ่านการลงทะเบียน, การเก็บข้อมูลสินค้า, การเรียกใช้ข้อมูลผ่านการล็อกอิน เป็นต้น จึงต้องมีการใช้บริการ Server และ Web service ทั้งสองส่วนนี้จึงเป็นส่วนสำคัญที่ผมมักอธิบายลูกค้าเพื่อความเข้าใจตรงกัน และสร้างสรรแอพพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์คุณภาพครับ


สนใจติดต่อ สอบถาม กับบริษัท บิทโมชั่น จำกัด… รับทำแอพ รับทำโมบายแอพ กับเราได้ที่นี่

Bitmotion.Co.,Ltd

โทร:  02-289-3328 หรือ 087-719-0844

Email :  b.bitmotion@gmail.com